Ninh Thuận

Ninh Thuận nằm trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp Lâm Đồng, phía Nam giáp Bình Thuận và phía Bắc giáp Khánh Hòa.

Tỉnh này có 3 kiểu địa hình là đồng bằng ven biển, núi( 63,2%) và đồi gò bán sơn địa( 14,4%). Ninh Thuận có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với đường bờ biển kéo dài 105km, Ninh Thuận có rất nhiều loại cá tôm khác nhau và thuận lợi cho phát triển muối công nghiệp; nhiều loại khoáng sản như thiếc, molipden, cát thủy tinh, đá xây dựng.

Ninh Thuận

Ninh Thuận

Ninh Thuận được nhiều người biết đến với các loại trái cây như táo, nho tại Thuận Nam và Ninh Phước; tỏi và hành tại Ninh Hải và thành phố Phan Rang. Ninh Thuận còn là trại tôm giống lớn với quy mô 24,1 tỷ con.

Dân số của tỉnh đạt 569.000 người, mật độ 169 người/km2( năm 2011) với 34 dân tộc anh em cùng sinh sống( năm 2009), phần lớn là người Kinh, Chăm, Raglay; 10 tôn giáo, chủ yếu là Công giáo, Phật giáo.

ninh-thuan-2

Ninh Thuận có 1 thành phố( Phan Rang – Tháp Chàm) và 6 huyện.

Tỉnh có bờ biển đẹp, nhiều sông suối có thể dùng để khai thác phục vụ cho du lịch như thác Tiên; các công trình như tháp Chàm và các lễ hội văn hóa; làng nghề truyền thống như làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp và làng gốm Bàu Trúc.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 8:24 Chiều ngày 07/10/2016