Quảng Ninh

Quảng Ninh nằm trong khu vực Đông Bắc Việt Nam. Phía Đông Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây Nam giáp Hải Dương, Hải Phòng; phía Nam giáp vịnh Bắc Bộ và phía Tây Bắc giáp Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương.

Quảng Ninh có khí hậu thuộc kiểu cận nhiệt đới ẩm. Bốn con sông lớn chảy qua địa bàn tỉnh là Thái Bình, Ba Chẽ, Ka Long và Tiên Yên. Ở đây có các dạng địa hình là trung du, núi, đồng bằng, biển, đảo.

Quảng Ninh

Quảng Ninh

Tỉnh này có một vai trò quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và là một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Bên cạnh đó là các di tích lịch sử khác như bãi cọc Bạch Đằng, nùi Bài Thơ. Quảng Ninh chiếm đến 90% trữ lượng than của cả nước Việt Nam. Ở đây có điều kiện để phát triển vận tải qua đường biển nhờ các cảng biển và vị trí tiếp giáp với Trung Quốc.

Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh

Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh

Toàn tỉnh có 1.177.200 người, mật độ 193 người/km2( năm 2012) với 34 dân tộc anh em cùng sinh sống( năm 2009), đông nhất là người Kinh, Dao, Tày và các tôn giáo chính là Công giáo, Phật giáo, Tin Lành.

Quảng Ninh có 4 thành phố( Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái và Cẩm Phả), 2 thị xã và 8 huyện trực thuộc.

Các món ăn đặc sản của tỉnh là hải sản, chả mực giã tay Hạ Long, miến dong Bình Liêu, gà Tiên Yên.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 10:16 Chiều ngày 08/10/2016