Barcelona F.C.

Được thành lập ngày 29 tháng 11 năm 1989 bởi một nhóm cầu thủ bóng đá Thụy Sĩ, Anh và Catalan, dẫn dắt bởi Joan Gamper, với bề dày lịch sử hơn 115 năm thành lập Barcelona hiện nay là một trong những đại gia hàng đầu của làng bóng đá thế giới.

Barcalona F.C. đã giành được tổng cộng 23 danh hiệu vô địch quốc gia Tây Ban Nha (còn gọi là La Liga), 27 Cúp quốc gia, 11 siêu cúp quốc gia Tây Ban Nha và 2 cúp liên đoàn Tây Ban Nha. Ở đấu trường quốc tế, F.C. Barcelona cũng sở hữu 19 danh hiệu với 5 chức vô địch Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League, 4 Cúp C2, 3 Cúp C3, 5 Siêu cúp châu Âu cùng 2 Cúp thế giới các câu lạc bộ.

barcelona-fc

Barcelona FC

Barça là đội bóng đầu tiên trên thế giới giành được cú ăn 6 (đoạt cả 6 chức vô địch 6 giải đấu tham gia) trong một mùa giải 2008 -2009 (Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua Tây Ban Nha, Siêu cúp Tây Ban Nha, Siêu cúp châu Âu và Cúp thế giới các câu lạc bộ).

Thường được biết đến với tên gọi tắt là Barça, Barcelona là câu lạc bộ thể thao giàu thành tích nhất ở Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha. Khẩu hiệu của câu lạc là Més que un club (Không chỉ là một câu lạc bộ). Sân nhà của Barça là sân Nou Estadi del Futbol Club Barcelona (Sân mới của Câu lạc bộ bóng đá Barcelona), thường được gọi là Camp Nou.

Những danh hiệu mà Barca đạt được là vô kể

Những danh hiệu mà Barca đạt được là vô kể

Cổ động viên của câu lạc bộ có biệt danh là Cules (Cái mông), cái tên khá vui nhộn này xuất hiện từ năm 1909 khi đội bóng áo đỏ-xanh còn chơi trên một SVĐ Đường Công nghiệp. Sân được bao quanh bằng một bức tường thành dày, có chiều cao khoảng 2,5 mét. Do sức chứa của SVĐ này không đủ cho các cổ động viên nhiệt thành của câu lạc bộ nên mọi người đã tận dụng bề mặt bức tường thành xung quanh SVĐ làm chỗ ngồi từ trên cao. Tất nhiên, khi ngồi như vậy thì những người đi trên đường ở bên ngoài SVĐ, khi ngước lên thường chỉ nhìn thấy những cái mông của khán giả. Vào một ngày, có người nghĩ ra một cái tên ngộ nghĩnh: “cules”, để gọi những khán giả ngồi trên tường thành xem bóng đá. Thế là từ đó, dần dần “cules” trở thành một cái tên được các barcelonistas chấp nhận, thậm chí với niềm tự hào.

Huấn luyện viên hiện tại của Barça là Luis Enrique – cựu cầu thủ của Barcelona và cũng đã từng chơi bóng cho đại kình địch Real Madrid. Năm đầu tiên dưới sự dẫn dắt của Luis Enrique cùng với bộ ba tấn công chủ lực Messi – Neymar – Suarez thì Barça đã thành công ấn tượng với cú ăn 3 mùa giải 2014 -2015: Vô địch La Liga, đoạt Cup Nhà Vua, Vô địch UEFA Champions League.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 9:13 Chiều ngày 23/11/2015