Real Madrid F.C.

Real Madrid Club de Fútbol (Câu lạc bộ Bóng đá Hoàng gia Madrid),Với cái tên thường gọi là Real Madrid – một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Vào ngày 6 tháng 3 năm 1902 đội bóng lúc được thành lập với tên là Câu lạc bộ Bóng đá Madrid và màu áo trắng được lựa chọn là màu áo truyền thống. Năm 1920, vua Alfonso XIII phong cho câu lạc bộ là Real Madrid (Real có nghĩa là Hoàng gia) với chiếc vương miện trên logo đội bóng và cái tên câu lạc bộ Hoàng gia Tây Ban Nha đã được hình thành từ đó.

real-madrid-fc

Real Madrid F.C.

Bắt đầu từ những năm 1950 Real Madrid đã vươn lên thành một thế lực lớn trên đấu trường trong nước và châu Âu với những thành tích đáng nể như kỷ lục 32 lần vô địch La Liga, 19 Cúp Nhà vua Tây Ban Nha, 9 Siêu cúp Tây Ban Nha, 1 Copa Eva Duarte và 1 Copa de la Liga. Ở đấu trường thế giới, Real Madrid lập kỉ lục 10 danh hiệu European Cup/UEFA Champions League, đồng kỉ lục với 3 Cúp liên lục địa, 2 Cúp UEFA Europa League, 2 Siêu cúp châu Âu và 1 FIFA Club World Cup.

Cùng với những thành tích kể trên, Real Madrid cũng được chú ý đển như là câu lạc bộ bóng đá làm kinh tế giỏi nhất hiện nay với tổng thu nhập năm 2011 lên tới 438,6 triệu euro và là câu lạc bộ đáng giá nhất thế giới với tổng giá trị 1,4 tỷ euro. Sân nhà của đội từ năm 1947 là Sân vận động Santiago Bernabéu tại quận Chamartín, trung tâm Madrid. Sân với sức chứa 85.454 khán giả được khánh thành ngày 14 tháng 12 năm 1947 thường được gọi là Thánh địa Bernabéu.

real-madrid-fc-2

Trong giai đoạn 1985-1990, Real Madrid cùng với bộ ngũ 5 cầu thủ tài năng do chính lò Castilla đào tạo ra: Butragueno, Manolo Sanchís, Martín Vázquez, Míchel và Miguel Pardeza đã lập nên một kỷ lục ấn tượng với 5 chức vô địch La Liga liên tiếp. Thủ lĩnh của nhóm này là tiền đạo Butragueno, có biệt danh “El Buitre” (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là kền kền). Đây cũng là lý do các nhà báo Việt Nam bắt đầu đặt biệt danh cho đội bóng Hoàng gia là ‘Kền kền trắng’. Dần dần, biệt danh này trở nên phổ biến cho tới tận bây giờ.

Hiện tại, huấn luyện viên của Real Madrid là ông Rafael Benitez được Real Madrid bổ nhiệm vào tháng 6 năm 2015. Với những nhân tố chủ chốt trên hàng công như siêu sao Cristiano Ronaldo cùng với Gareth Bale và Karim Benzema, Real vẫn đang là một thế lực trên mọi đấu trường.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 9:20 Chiều ngày 23/11/2015