Kiến trúc Baroque

Các phong cách Kiến trúc
từ xưa đến nay

Kiến trúc cổ điển

Kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Kiến trúc Romanesque

Kiến trúc Gothic

Kiến trúc Phục Hưng

Kiến trúc Baroque

Kiến trúc Rococo

Kiến trúc Tân cổ điển

Kiến trúc hiện đại

Kiến trúc Hậu hiện đại

Kiến trúc Baroque ra đời từ lâu, nhưng đến hiện nay nó vẫn thể hiện được những nét đặc trưng riêng vốn có một cách hấp dẫn. Lối kiến trúc có sự cầu kỳ và phức tạp, nhưng cũng đầy sự tinh tế. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cần thiết về kiến trúc Baroque.

Kiến trúc Baroque là gì?

Baroque là một lối kiến trúc nổi tiếng, được ra đời vào cuối thế kỷ 17. Nó được thừa hưởng những nét nghệ thuật trong thời kỳ Phục Hưng, từ đó tạo nên nét đẹp độc đáo của riêng mình. 

Phong cách Baroque mang tính hùng mạnh nhằm thể hiện sự quyền lực của nhà thờ cùng chế độ phong kiến đương thời. Phong cách này mang lại sự mới lạ về mặt hình ảnh, ánh sáng và độ bóng bằng cường độ cao, mạnh hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, kiến trúc này còn có sự cầu kỳ và chăm chút kỹ lưỡng cho dù đó chỉ là chi tiết nhỏ. 

Điểm nổi bật của kiến trúc Baroque chính là chú trọng việc nhấn mạnh vào hiệu ứng ảnh ảo. Nhờ vậy mà các thiết kế công trình trở nên có chiều sâu và rộng hơn. Mọi người có thể dễ dàng nhận ra điều này thông qua thiết kế hình oval xuất hiện ở nhiều chi tiết. Lối kiến trúc này đã tạo nên nhiều công trình hoành tráng, có sức ảnh hưởng lớn đến nền kiến trúc Châu Âu và toàn thế giới.

kiến trúc Baroque mang vẻ đẹp hùng mạnh, hoành tráng
Lối kiến trúc mang vẻ đẹp hùng mạnh – Baroque

Đặc trưng của kiến trúc Baroque

Phong cách kiến trúc này có những nét đặc trưng không thể hòa tan bởi thời đại:

 • Baroque dễ dàng được nhận biết bởi một số đặc điểm như ánh sáng, hiệu ứng hay những chuyển động dạng tĩnh…
 • Những yếu tố trong lối kiến trúc được sử dụng một cách rời rạc.
 • Baroque cũng có sử dụng cấu trúc mái vòm, nhưng nó không tròn như kiến trúc Roma; hay không vót nhọn như phong cách Gothic. Đối với mái vòm, Baroque thiết kế theo hình dạng quả lê.
 • Kiến trúc thường vận dụng màu sắc và các vật dụng trang trí một cách hài hòa, riêng biệt nhằm mang lại sự sang trọng. Một số vật liệu thường được sử dụng như đồng, thạch cao, đá cẩm thạch…
 • Phong cách Baroque mang đến vẻ đẹp mềm mại hơn, những chi tiết thường được trau chuốt một cách tỉ mỉ, nhằm thể hiện rõ đây là phong cách kiến trúc của đấng thần linh.
 • Qua lối kiến trúc này, người nhìn có thể nhìn nhận được phong cách sống của người dân ở thời điểm đó; cùng sự quyền năng của đấng tối cao. Những điều này thể hiện qua các thiết kế đặc trưng của kiến trúc, khơi gợi được chiều sâu công trình.
 • Đây là lối thiết kế mang tính kháng cải cách, đáp trả lại sự nổi dậy của đạo Tin Lành. Kiến trúc mang nhiều nét cường điệu về đức tin đối với Công giáo, tôn vinh nhà thờ cùng sức mạnh của chế độ phong kiến.
 • Nét đặc trưng không thể hòa lẫn của kiến trúc Baroque chính là sự hòa hợp từ hiện thực đến thế giới ảo; tạo ra sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối. Từ đấy trở thành một phong cách đặc sắc, nhiều màu sắc.
 • Những chi tiết trang trí thường cầu kỳ, phức tạp, tỉ mỉ. Bức tường uốn lượn là nét thường thấy của kiến trúc Baroque.
 • Chi tiết chủ đạo của lối kiến trúc này chính là hình oval. Từ trần nhà cho đến góc tường… cũng có hình oval, tạo điểm nhấn đặc sắc cho thiết kế.
Kiến trúc Baroque với hình oval là chi tiết thiết kế đặc trưng
Hình oval – chi tiết thiết kế đặc trưng

Kiến trúc Baroque và kiến trúc Rococo

Điểm giống nhau

Dù là phong cách Baroque hay Rococo đều chú trọng nhấn mạnh vào phần trang trí và chi tiết trong thiết kế. Những chi tiết thường cầu kỳ nhằm mang lại màu sắc riêng cho từng kiểu kiến trúc.

Nét khác nhau

Kiến trúc Baroque nhấn mạnh đến chi tiết trang trí hình oval. Bên cạnh đó, thiết kế cũng chú trọng đến tạo sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối. Nhờ vậy sẽ lột tả được sự thiêng liêng, chiều sâu cùng nét tả thực trong mỗi thiết kế.

Đối với phong cách kiến trúc Rococo, tuy rằng có sự thừa hưởng sự hoàn mỹ trong từng chi tiết của Baroque, nhưng nó không sử dụng hình oval làm chủ đạo. Thay vào đó, Rococo thường áp dụng những chi tiết nhỏ uốn lượn, điểm nhấn là ở những vật trang trí xung quanh.

Một số công trình kiến trúc tiêu biểu

Trên thế giới, công trình gắn liền với kiến trúc Baroque rất nhiều, một trong số đó có thể kể đến như:

 • Quảng trường Thánh Phêrô. Đây là một công trình nổi tiếng theo phong cách Baroque. Quảng trường nổi bật với những hàng cột dài, trên mỗi cột là một bức tượng thánh mang ý nghĩa linh thiêng.
 • Nhà thờ chính tòa Thánh Paul (Luân Đôn). Thiết kế trang trí bên trong nhà thờ rất ấn tượng: hình ảnh, màu sắc mang nét đặc trưng của Baroque.
 • Nhà thờ Karlskirche (Ý) được thiết kế với những hình oval đặc trưng của kiến trúc Baroque. Cùng với đó là thiết kế cột cùng mái vòm, mang đến vẻ đẹp của sự tinh tế, mềm mại.
 • Nhà thờ Lucerne Jesuit Church (Thụy Sỹ)
Hình ảnh nhà thời Lucerne ở Thụy Sỹ magn phong cách Baroque
Hình ảnh nhà thời Lucerne ở Thụy Sỹ

Kiến trúc Baroque – một lối kiến trúc đặc biệt, thể hiện được sự sáng tạo tài hoa của con người ở thời kỳ trước. Lối thiết kế với phong cách tỉ mỉ, trau chuốt trong từng chi tiết. Một phong cách ấn tượng, tồn tại mãi với thời gian cho đến thời đại ngày nay.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 2:50 Chiều ngày 25/04/2023