Kiến trúc Rococo

Các phong cách Kiến trúc
từ xưa đến nay

Kiến trúc cổ điển

Kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Kiến trúc Romanesque

Kiến trúc Gothic

Kiến trúc Phục Hưng

Kiến trúc Baroque

Kiến trúc Rococo

Kiến trúc Tân cổ điển

Kiến trúc hiện đại

Kiến trúc Hậu hiện đại

Kiến trúc Rococo – lối kiến trúc mang lại vẻ đẹp sang trọng mà đầy tinh tế. Dù là tổng thể hay là ánh nhìn chi tiết thì kiến trúc này vẫn có những sức hút riêng biệt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc một số thông tin hữu ích về kiến trúc này.

Kiến trúc Rococo là một trường phái nghệ thuật và thiết kế nội thất của Pháp. Nó ra đời vào thế kỷ 18, được sử dụng phổ biến ở thời hoàng hậu Marie Antoinette. Từ Rococo chính là sự kết hợp giữa rocaille – vỏ (tiếng Pháp) và barocco (tiếng Ý). Trường phái này chủ yếu là các đường cong trang trí dạng vỏ; tập trung vào đường nét các họa tiết trang trí.

Những công trình thiết kế theo kiểu kiến trúc Rococo thể hiện được sự quyền quý, sang trọng. Chi tiết trang trí mang nét đẹp của sự tinh tế, tỉ mỉ mà nhẹ nhàng.

Kiến trúc Rococo sang trọng mà đầy tinh tế
Hình ảnh tiêu biểu của kiến trúc Rococo

Đặc điểm của lối kiến trúc Rococo

Phong cách

Kiến trúc này có phong cách tự nhiên và thuần túy. Đặc điểm này được thể hiện rõ qua những chi tiết, hoa văn trang trí. Ví dụ trong hoa văn cánh chim hay chiếc lá… đều có sự uyển chuyển trong đó; hoặc những bông hoa hồng… luôn mềm mại dịu dàng như thật.

Vật liệu

Trong thiết kế, những vật liệu được sử dụng thường có chất liệu cao cấp, sang trọng. Qua đó sẽ toát lên được đặc điểm cầu toàn và tỉ mỉ từng chi tiết của kiến trúc Rococo. Những công trình theo lối kiến trúc này sẽ thể hiện được sự quyền quý, cao sang từ thiết kế cho đến vật liệu đặc trưng.

Ứng dụng

Một đặc điểm riêng của kiến trúc Rococo chính là xây dựng ứng dụng, phục vụ cho những con người có chức vụ, địa vị cao trong xã hội. Chính vì vậy, nên các thiết kế áp dụng lối kiến trúc này sẽ được trau chuốt tỉ mỉ từng chi tiết.

Phá bỏ quy tắc

Có thể nói, kiến trúc Rococo là kiểu kiến trúc không theo những quy tắc nhất định như những phong cách kiến trúc cũ trước đây. Chúng ta có thể nhận ra được những nét phá cách, sự sáng tạo nổi bật lên trong từng thiết kế. Kiến trúc này mang lại những gì mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn. Một trong những sự khác biệt chính là thường tập trung vào những chi tiết nội thất căn nhà.

Nghệ thuật trang trí

Phong cách kiến trúc này có thể được ví như là một nghệ thuật trang trí tường nhà. Những chi tiết được trang trí bởi tạo hình hoa văn và áp dụng màu sắc hài hòa. Cùng với đó là những đường nét tạo nên điểm nhấn đặc sắc, hiệu ứng nghệ thuật cho tường và trần nhà.

Với kiến trúc Rococo, những chi tiết được trang trí bởi tạo hình hoa văn và áp dụng màu sắc hài hòa
Cách trang trí tạo điểm nhấn vào trần nhà

Phong cách kiến trúc Rococo theo từng khu vực

Phong cách kiến trúc Rococo thường được thể hiện qua những công trình kiến trúc và trang trí nội thất. Ở các biệt thự, kiến trúc này nổi bật qua trang trí đồ gỗ, tường nhà. Ngoài ra các nhà thờ thiên chúa giáo cũng thường áp dụng kiểu Rococo.

Tuy nhiên, mỗi khu vực, phong cách Rococo lại được ứng dụng khác nhau, mang những nét riêng biệt, tạo nên sự đa dạng. Hơn nữa, nền văn hóa bản địa cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lối kiến trúc.

Một vài đặc trưng của kiến trúc Rococo ở một số quốc gia:

Kiến trúc Rococo ở Ý

Tại nước Ý, phong cách kiến trúc này nhấn mạnh vào việc thiết kế những đường cong uốn lượn mềm mại. Những chi tiết trong công trình được thể hiện một cách cầu kỳ, tỉ mỉ và đầy bắt mắt. Tất cả tạo nên một lối kiến trúc rất đặc trưng mang vẻ đẹp quyền quý, đẳng cấp.

Phong cách Rococo trên đất Pháp

Ở nước Pháp, lối kiến trúc này lại mang đến nghệ thuật và phong cách thời trang của kiểu kiến trúc được các nhà phê bình hay sử dụng. Phong cách có sự kết hợp của kiến trúc Baroque và kiểu trang trí hòn non bộ. Đặc biệt, Rococo ở Pháp có sử dụng đá và vỏ sò làm vật liệu cho việc trang trí ngoại thất. Điều này giúp cho thiết kế vườn nhà trở nên hấp dẫn, sinh động và bắt mắt hơn.

Kiến trúc Rococo ở nước Đức, Áo và Thụy Sỹ

Tại Đức, Áo và Thụy Sỹ, mặc dù có phong cách kiến trúc khác nhưng đối với kiến trúc Rococo vẫn mang những nét đặc trưng riêng biệt. Ở mỗi nước, với nền văn hóa bản xứ khác nhau cũng tạo ra những điểm riêng. Trong kiến trúc Rococo, những chi tiết sẽ được chú trọng hơn, nhấn nhá nhiều và sang trọng hơn. Bên cạnh đó, các thiết kế của lối kiến trúc này chỉ yếu được ứng dụng vào các công trình như nhà thờ, cung điện hay lâu đài…

Một đại diện tiêu biểu cho phong cách Rococo tại Đức, chính là công trình nhà thờ Birnau. Nhà thờ này được xây dựng nằm giữa ranh giới ba nước Đức, Áo và Thụy Sỹ, là một trong những công trình được đánh giá xứng đáng là kiệt tác của lối kiến trúc Rococo. Nhà thờ hội tụ đủ sự tinh tế của đặc trưng Rococo, để lại rất nhiều cảm xúc ấn tượng và choáng ngợp cho du khách tham quan.

o3tqpq UtWETtQf 215sFwxJ8RyMXJEujUhR PDdFBvbF6b6ErjTK3LWEY3uJqhtAgbWaGxllWbtAlbBeU7IG YkiUPNi8QzBdpm99kthGSUrKRKh90oMVdT8v5aBvL3ITKgnsvs
Nhà thờ Birnau – công trình đặc trưng của kiến trúc Rococo

Kiến trúc Rococo mặc dù là kiến trúc cổ điển nhưng nó luôn mang đến sự cuốn hút lạ kỳ đối với những nhà thiết kế.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 2:49 Chiều ngày 25/04/2023